Cholesterol là gì?

Cholesterol (hay mỡ trong máu) là chất béo dính giống như sáp được tạo ra từ gan để phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Cơ thể chúng ta cần cholesterol để:

  • Duy trì thành của tế bào được khỏe mạnh
  • Tạo kích thích tố để giúp quá trình trao đổi các chất trong cơ thể.
  • Tạo vitamin D cần thiết cho cơ thể qua ánh sáng mặt trời.
  • Tạo mật xanh (bile axit) để yểm trợ việc tiêu hóa chất béo

Tuy nhiên, đôi khi cơ thể chúng ta tạo ra nhiều cholesterol hơn nhu cầu chúng ta  cần. Thêm vào đó, những thức ăn hằng ngày của chúng ta như thịt, xúc xích, paté, tròng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, thức ăn chế biến, bánh ngọt và các sản phẩm từ sữa,... đều có chứa cholesterol. Mức độ cholesterol cao trong máu có thể làm tắc nghẽn mạch máu và làm tổn thương các bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim (bệnh nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch vành tim) và não (tai biến mạch máu não).

Các loại mỡ Cholesterol:

  • Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) được gọi là cholesterol tốt, nó giúp loại bỏ các chất béo ra khỏi cơ thể thông qua gan. Nếu quý vị có một mức độ HDL cholesterol cao trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ được giảm.
  • Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) được biết đến là cholesterol xấu, bởi vì nó có thể dẫn đến sự gia tăng cholesterol trong động mạch. Nếu quý vị có hàm lượng LDL cholesterol cao trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên.
  • Triglycerides là một loại chất béo trung tính trong máu. Nếu cả hai lượng triglycerides và LDL đều cao, nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim (heart attack) và tai biến mạch máu não (stroke) càng cao.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Guy Slowik MD FRCS (January 7, 2011). Citing Websites. What is Cholesterol. In eHealth MD. Retrieved April 14, 2012, from http://ehealthmd.com/content/what-cholesterol

(n.d). Citing Websites. What is Cholesterol. In National Heart Lung and Blood Institute. Retrieved April 14, 2012, from http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/hbc/

Image by: Wikinut

Các bài khác